ทำไมแฟน ๆ ถึงต้องร้องเพลงเชียร์ประจำทีมฟุตบอล

อย่างที่พวกเราทราบกันดีว่าสโมสรฟุตบอลทุกแห่งจะมีเพลงประจำตัว และแฟน ๆ ชอบร้องเพลง เพื่อแสดงการสนับสนุนสโมสรที่พวกเขารัก ชาวสโมสรฝึกร้องเพลงกันอย่างดีก่อนที่จะร้องต่อหน้าผู้ชม นี่คือ หนึ่งเหตุผลที่เสียงของพวกเขาฟังดูไพเราะแม้จะไม่ใช่นักร้องมืออาชีพก็ตาม หนึ่งในเหตุผลหลักที่เพลงสรรเสริญถูกสร้างขึ้นก็เพื่อสนับสนุนผู้เล่นและแฟนคลับด้วย ซึ่งหมายถึงเพลงสรรเสริญของแต่ละสโมสร ดังนั้นเรา สามารถพูดได้ว่ามันคือการแสดงวาระพิเศษที่อยู่เบื้องหลังของทุกสโมสร แต่ละสโมสรมีประเพณีที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ในเพลงด้วย

ประเพณีเริ่มต้นที่ไหนและอย่างไร

แฟนๆร้องเพลงสรรเสริญของฟุตบอลเพื่อแสดงการสนับสนุนและภูมิใจในสโมสรของพวกเขาและ บางครั้งก็เป็นการแสดงให้ทีมตรงข้ามเห็นถึงพลังของทีมตนเองผ่านคำพูด และทุกอย่างมีประเพณีอยู่เบื้องหลัง อ้างอิงจาก Martin Carthy ทุกอย่างเริ่มต้นในศตวรรษที่ 19 ในช่วงสงคราม ผู้คนเคยร้องเพลงนี้ในสงครามเพื่อกระตุ้นผู้นำของเขา และหลังจากเพลงฟุตบอลนี้เริ่มต้นในปี 1880 เพลงแรกถูกสร้างขึ้นโดย James Curran มีชื่อว่า “The Dooley Fitba” ต่อมาถูกเปลี่ยนเป็น “Fitba Crazy”  เพลงฟุตบอลที่เก่าแก่ที่สุดและผู้คนยังคงร้องคือ “On the Ball, City” แต่งโดย Albert Smith ในช่วงปี 1980

แม้แต่ในช่วงทศวรรษที่ 1880 ฟุตบอลก็เป็นของสโมสรและได้รับการร้องโดยแฟน ๆ ของสโมสรโดยเฉพาะเท่านั้น ก่อนหน้านี้แฟน ๆ ยังใช้เพลงของสโมสรที่จำกัด ซึ่งตอนนี้เปลี่ยนเป็นบทสวดต่างๆบางครั้งเราก็รู้จักสโมสรต่างๆด้วยเพลงของพวกเขาเท่านั้น

เพลงชาติฟุตบอลจากทั่วโลก

เพลงฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของบ้านสโมสรได้แก่

Blue Moon

Blue moon เป็นเพลงสรรเสริญของแมนเชสเตอร์ซิตี้ซึ่งถูกเขียนขึ้นในปี 1934 โดย Richard Rodgers และ Lorenz Hart ปัจจุบันได้รับความนิยมมากและถือเป็นเพลงที่ไม่ทันสมัยเหมือนสโมสรทั่วไป

I’m Forever Blowing Bubbles

I’m Forever Blowing Bubbles เขียนโดย John Kellett, Jaan Kenbrovi, James Kendis, James Brockman

และ Nat Vincent ได้รับการปล่อยตัวในปี 1918 และขึ้นแสดงเพลงในปี 1920 แฟนคลับแสดงเพลงในปี 1920 เป็นเพลงดั้งเดิมที่ยังคงร้องโดยแฟนคลับ

You will never walk alone

เพลงนี้ถูกแต่งโดยแฟนคลับลิเวอร์พูลและมีนักร้องยอดเยี่ยม Rodgers ร่วมด้วยในปี 1945 และเปิดตัวครั้งแรกโดยแฟนคลับในปี 1963

บทสรุป

เพลงสรรเสริญเป็นเพียงวิธีแสดงความเคารพและมันคือการทำให้ผู้เล่นรู้สึกดีกับการแข่งขันอีกทั้งยังเป็นประเพณีดั้งเดิมในการแสดงความรักต่อผู้เล่น เพราะสิ่งเหล่านี้มันมีคุณค่าทางอารมณ์,จิตใจและการสนับสนุนให้ผู้เล่นรู้สึกดีกับการแข่งขัน

 

อ่านเพิ่มเติมในบล็อก: